Cách vẽ bánh chưng đơn giản đẹp

Cách vẽ bánh chưng
Cách vẽ bánh chưng

Bánh chưng là một món bánh truyền thống của người dân Việt Nam được làm dịp tết nguyên đán. Bởi vậy từ lâu nó đã trở thành biểu tượng của ngày tết. Từ xưa đã có câu  “Cây nêu trang pháo bánh chưng xanh”.

Vẽ bánh chưng cũng vô cùng đơn giản. Vì bánh chưng có hình vuông nên chúng ta sẽ vẽ hình hộp vuông. Sau đó thì vẽ nạt bánh chưng. Ngoài ra để bánh chưng trông sinh động có hồn thì nằm ở màu vẽ bánh. Chúng ta cùng vẽ bánh chưng nhé.

1. Cách vẽ bánh chưng

Bước 1: Vẽ hình hộp vuông

  • Dùng thước kẻ kẻ cũng được nhé, nhưng xong thì tô lại bằng bút chì cho mềm mại, vì thực tế bánh chưng do tay người gói sao vuông vắn tăm tắp được
Vẽ hình hộp vuông
Vẽ hình hộp vuông

Bước 2 Vẽ nạt bánh chưng

Vẽ nạt bánh chưng
Vẽ nạt bánh chưng

Bước 3: Tô màu bánh chưng

    • Dùng 2 màu bên dưới để tô màu lá bánh chưng nhé. Nạt sẽ tô màu vàng nhạt
    • Màu mình sử dụng loại dual baoke
Tô màu bánh chưng
Tô màu bánh chưng

2. Video hướng dẫn chi tiết cách vẽ bánh chưng.

3. Video vẽ tranh ngày tết

4. Vì sao lại có tên là bánh chưng?

Cái tên bánh Chưng bắt nguồn  từ việc  bỏ  bánh vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng

5. Sự tích bánh Chưng bánh dày

Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con.

Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”.

Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha, với hy vọng mình lấy được ngai vàng.

Trong khi đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương, là Tiết Liêu (còn gọi là Lang Liêu) có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông lo lắng không biết làm thế nào.

Một hôm, Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành.”

Tiết Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dầỵ Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Tiết Liêu thì chỉ có Bánh Dầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương lấy làm lạ hỏi, thì Tiết Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của Bánh Dầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Tiết Liêu con trai thứ 18.

Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, thì dân chúng làm bánh Chưng và bánh Dầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất.

Bánh chưng
Bánh chưng
Banh-day
Banh-day

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*